11 tháng 3, 2011

Cảm nhận về "Cảnh ngày hè" của Nguyễn Trãi

Trường: Võ Thị Sáu
Lớp: 10a8
Họ và tên: Phạm Trần Nguyệt Minh STT: 19 đạt 3.75/5.0


Đề bài: Cảm nhận của em về bài thơ Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi
-------------------------------------
Bài làm
Nguyễn Trãi là một nhà thơ kiệt xuất của dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới. Ông đã để lại cho đời nhiều tác phẩm có giá trị lớn. Nếu như “ Bình ngô đại cáo” của ông mang đầy nhiệt huyết, lòng tự tôn dân tộc thì “ Cảnh ngày hè” là một bức tranh về vẻ đẹp tâm hồn của Nguyễn Trãi. Bài thơ đã thể hiện tư tưởng, tình cảm yêu đời, yêu thiên nhiên và ước vọng cao đẹp của nhà thơ.
“ Rồi hóng mát thuở ngày trường
………………………………
Dân giàu đủ khắp đòi phương “

Mở đầu, bài thơ đến với ta với những hình ảnh về thiên nhiên rực rỡ. 
“ Rồi hóng mát thuở ngày trường
Hòe lục đùn đùn tán rợp giương
Thạch lựu hiên còn phun thức đỏ
Hồng liên trì đã tiễn mùi hương “
Từ “ rồi” mở đầu câu thơ phải chăng nói đến tâm trạng “ bất đắc chí” của nhà thơ. Câu thơ đầu chỉ vỏn vẹn với sáu từ nhưng đã khá đầy đủ về thời gian, hoàn cảnh, tâm trạng của nhà thơ. Đây chính là sự phá cách đầy sáng tạo của Nguyễn Trãi, ông đã Việt hóa thơ Đường luật vốn mỗi câu có đủ bảy từ. Lại thêm sự mới lạ với cách ngắt nhịp: một, hai, ba kết hợp với thanh bằng ở cuối câu làm câu thơ nghe như tiếng thở dài nhưng lại không giống lời than thở. Xem bức tranh thiên nhiên của Nguyễn Trãi, trước hết ta thấy hình ảnh một con người ngồi đó - Câu mở đầu hóng mát ngoạn cảnh nhàn nhã, thảnh thơi. Phải chăng, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào ông cũng vẫn hòa mình cùng thiên nhiên, bức tranh thiên nhiên đã hiện ra trước mắt ông thật rực rỡ
Ba câu thơ tiếp theo, dưới ngòi bút đầy tài năng của Nguyễn Trãi, một bức tranh thiên nhiên thật sống động và đầy màu sắc đã đến với chúng ta một cách chân thật nhất. Đó là màu xanh của cây hòe, màu đỏ của hoa lựu, màu hồng của hoa sen, màu vàng lung linh của ánh nắng chiều. Tất cả hòa quyện lại với nhau, tạo nên cảnh vật đặc trưng của mùa hè. Mở đầu câu thơ là hình ảnh cây Hòe – một loại cây đặc trưng ở vùng Bắc Bộ, rất dễ bắt gặp ở mọi nơi. Tính từ” đùn đùn “ kết hợp với động từ mạnh “ giương” đã góp phần diễn tả sự sum xuê, nẩy nở, làm cho cây hòe như có hồn hơn, làm bức tranh như sống động hơn. Bên cạnh đó, không chỉ cảm nhận bằng thị giác, Nguyễn Trãi còn cảm nhận cảnh vật bằng thính giác và khứu giác. Nhịp thơ ¾ kết hợp với động từ mạnh” phun “ làm cảnh vật dường như nổi bật hơn nhưng lại không chói chang, oi nồng mà mát dịu, tinh tế. Bức tranh cảnh ngày hè đã trở nên sinh động, đặc sắc hơn với âm thanh và mùi vị. Mặc dù khung cảnh mà tác giả miêu tả là cuối ngày, khi mặt trời lặn nhưng mọi vật vẫn tràn đầy sức sống với những từ ngữ “đùn đùn”, “giương”, “phun”, “tiễn”, “ lao xao”, “dắng dỏi”. Những từ ngữ đó cũng góp phần thể hiện những điều trong lòng tác giả - ước mong được cống hiến cho nhân dân, cho đất nước. Nhiệt huyết đó như muốn phun ra, trào ra và lan tỏa đi khắp nơi. Trong sáu câu thơ này, tác giả đã thay đổi, không đi theo tính quy phạm của văn học phong kiến nữa. Ông đã miêu tả cảnh ngày hè với những sự vật vô cùng gần gũi với cuộc sống hằng ngày.
Và “ Cảnh ngày hè” trong thơ Nguyễn Trãi không chỉ thể hiện trong những màu sắc của thiên nhiên tươi đẹp mà còn qua nhịp sống sinh đẹp của nhân dân. 
“ Lao xao chợ cá làng ngư phủ
Dắng dỏi cầm ve lầu tịch dương”
Hai từ láy “lao xao”, “dắng dỏi” kết hợp với nhau đã thể hiện những âm thanh 
của làng chài quen thuộc- lao xao của chợ cá, rộn rã của tiếng ve. Ở đây, Nguyễn Trãi đã ngắm nhìn cuộc sống, cảm nhận cuộc sống với một tâm hồn rộng mở một tình yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống. Tiếng lao xao, tiếng ve phải chăng là tiếng lòng ông, tiếng lòng của một vị tướng cầm quân từng xông pha trận mạc một thời, tiếng lòng của một người yêu thiên nhiên tha thiết. Thiên nhiên, cảnh vật ở vào thời điểm cuối ngày nhưng sự sống thì không dừng lại. Cũng như Nguyễn Trãi, mặc dù đã lui về ở ẩn nhưng lòng ông lúc nào cũng có một tấm lòng yêu thiên nhiên, yêu quê hương, đất nước tha thiết.
Hai câu cuối của bài thơ đã được tác giả gửi gắm trọn vẹn tâm tư và suy nghĩ, qua đó, thể hiện hết phần nào về vẻ đẹp tâm hồn của Nguyễn Trãi.
“ Dẽ có Ngu cầm đàn một tiếng
Dân giàu đủ khắp đòi phương”
Ở đây, tác giả đã mượn điển tích để nói lên khát vọng của mình. Câu thơ cuối sáu chữ ngắn gọn, nhịp 3/3 thể hiện sự dồn nén cảm xúc của cả bài – tác giả khát khao đem tài trí thực hành tư tưởng yêu nước, thương dân, và đó cũng chính là tưởng chủ đạo của bài thơ. Tuy tác giả đón nhận cảnh ngày hè với tư thế ung dung trong một ngày nhàn rỗi nhưng ông vẫn luôn suy nghĩ, lo lắng cho nhân dân, cho đất nước. Cảm nhận cảnh ngày hè nhưng tác giả vẫn quan tâm tới cuộc sống của nhân dân. Thế nên ông nghe thấy âm thanh tấp nập, lao xao của làng chài. Ông quan tâm tới nhân dân, lo cho dân cho nước. Chính vì vậy, ông ước mong mình có cây đàn của vua Ngu Thuấn. Với cây đàn đó, Nguyễn Trãi có thể mang tới cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân và đất nước. Không có một lòng yêu quê hương, đất nước sâu đậm, ông không thể có một ước muốn như vậy. Không có lòng yêu quê hương, đất nước, ông không thể cảm nhận được hết vẻ đẹp mùa hè nơi một làng chài quê hương thanh bình. Và, không có lòng yêu quê hương, đất nước, ông không thể viết nên bài thơ “ Cảnh ngày hè” làm xúc động lòng người như vậy.
Bài thơ tả cảnh ngày hè cho thấy tâm hồn Nguyễn Trãi chan chứa tình yêu thiên nhiên, yêu đời, yên nhân dân, đất nước. Việt hóa thơ Đường luật, sáng tạo thơ thất ngôn xen lục ngôn, vận dụng hình ảnh, màu sắc, đường nét, âm thanh của cảnh vật thiên nhiên và cuộc sống của con người, hệ thống ngôn ngữ giản dị tinh tế xen lẫn từ Hán và điển tích chính là nhửng nét nghệ thuật đặc trưng cho “ Cảnh ngày hè” của Nguyễn Trãi.
Bài thơ “Cảnh ngày hè” đặc sắc về cả nội dung và nghệ thuật. Qua đó, ta thấy được vẻ đẹp tâm hồn của Nguyễn Trãi. Ông là người yêu thiên nhiên, yêu quê hương đất nước. Nhưng trên hết, ông là một người vừa có tài, vừa có tâm bởi ông luôn lo lắng cho nhân dân, cho đất nước. Ông muốn cống hiến nhiệt huyết của mình để nhân dân hạnh phúc, ấm no, đất nước giàu mạnh. Tư tưởng của Nguyễn Trãi như một bài học gửi gắm cho thế hệ trẻ về lòng yêu nước, ước mong cống hiến cho đất nước.

34 nhận xét:

 1. Trả lời
  1. Zo nhu cut zay may lam ko dc.
   May kon zo hon cut nua bo zay dau may chua cut ko hak nen may moi ngu do

   Xóa
 2. hay ma ko bit cam nhan van may' dua ngu chu cho

  Trả lờiXóa
 3. chet me roi` do the ma la cam nhan
  y het phan tich con` dung hon ma phan tich cung~ chang co j` hay dem dot me cho roi`

  Trả lờiXóa
 4. do xuc vat chung may khong biet thanks nguoi ta 1 cau ma con che ha cai lu~ngu xi kho dao tao xuc sanh

  Trả lờiXóa
 5. ...Dí mẹ lũ vô học.....văn ng` ta viết hay thế chúng mày đéo bik cảm nhận thj` cút mẹ đi......C/m làm j`...........nhục mặt thêm.......

  Trả lờiXóa
 6. hay nhung cak hanh` van hoi dai va` lap lai nhieu`!!!

  Trả lờiXóa
 7. tạm thoy xem bài này đc ko bài trên cũng copy từ web # ra mà thoy
  http://tranphudn.com/forum/showthread.php?t=19038-Cam-nhan-ve-bai-tho-Canh-ngay-he-cua-Nguyen-Trai

  Trả lờiXóa
 8. Aj gjup toj hoc tot van 10 11 voj. Neu dc thj guj cach hoc toj com0f3@gmail.com nha. Cam on nhjeu toj dang hoc lop 10

  Trả lờiXóa
 9. Cái thứ không biết làm văn, lên mạng search để chép mà còn bày đặt chê này chê nọ, chê cái *beep*

  Trả lờiXóa
 10. may nguoi nay k bik lam van lai con bay dat chui nguoi ta nua

  Trả lờiXóa
 11. Cảm ơn bạn đã bỏ ra thời gian quý báu để tạo nên trang web này, giúp những bạn học văn có thêm nhiều tư liệu tham khảo....Chân thành biết ơn, cảm kích^o^

  Trả lờiXóa
 12. Bạn có giọng văn khá tốt nhưng theo mình nghĩ bạn nên nói gọn hơn phần ước mơ của tác giả, phần này có vẻ hơi lan man chút.

  Trả lờiXóa
 13. Cảm ơn bạn đã viết bài naỳ

  Trả lờiXóa
 14. tks nhiều nhé t đag cần hi hay mà các bạn k pit cảm nhận :( :(

  Trả lờiXóa
 15. Công nhận =))) dở như shit

  Trả lờiXóa
 16. không biết cảm nhận thì biến đi đừng có ở đó mà nói lung tung . Ngu mà bày đặt tưởng mình hay lắm có giỏi thi up bài lên để mọi người cùng nhận xét

  Trả lờiXóa
 17. cam on ban da dem den tu lieu tham khao cho nhung nguoi yeu mon van hoc

  Trả lờiXóa
 18. cũg bình thường thuj ak sao chép từ trang khác sang

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cung hay ma dug k? May pn len tham khao van ma con hon la tu may pn lm ra nua.chanh cho wa di

   Xóa
 19. nếu biết viết thì viết 1 bài ra xem,hơn được nta là mấy mà cũng đòi nói.
  tuy n k hay lắm nhưng n cũng giúp được biết bao người để họ thêm tư liệu tham khảo đó thui.vẫn còn hơn một số người nhiều.

  Trả lờiXóa
 20. chep hết từ trang này qua trang khax.. chep xong khong tks thi thou qăn máy từ sàm táu ấy len lam j...cảm thấy giỏi r thi có the i chỗ khax..au ai bắt zo au mar ngoi cmm chửi..lớn r sn gium cai ...

  Trả lờiXóa
 21. Căn bản là cx k có gì đặc sắc, bài kiểu này đi đâu cx thấy. Chép nguyên si đưa cô thì được 6 điểm. Người ta lên mạng search là để tìm những phần mở rộng, chứ còn chỉ phân tích xuông thì giáo viên cx cho chép cả rồi.

  Trả lờiXóa
 22. Thanks nguoi da tao ra trang nay nha.

  Trả lờiXóa
 23. tai sao gioi k tu mjh lm ma len xem lm chj roi chuj do mac lich su, nguoi ta da tao ra de mjh xem o do ma con chuj naj chuj no co gjoj thi ti ma lm

  Trả lờiXóa